Nhà phố thông tầng, không gian kết nối

TP. HCM – Giải pháp thông tầng cho nhà phố giúp mở rộng tầm nhìn, lấy ánh sáng tự nhiên, kết nối các thành viên gia đình và bổ sung thêm chỗ chơi cho trẻ.

Ngôi nhà phố có quy mô 4 tầng, diện tích xây dựng 67 m², tọa lạc ở quận 2 (TP HCM), là nơi sinh sống của cặp vợ chồng trẻ và 3 con nhỏ. Xuất phát từ thực tế, công việc chăm con của các gia đình ở đô thị lớn luôn là thử thách và mang đến nhiều áp lực. Vì vậy, giải pháp thiết kế không gian được đưa ra nhằm hỗ trợ các bậc phụ huynh, giải tỏa năng lượng cho trẻ nhỏ.
Cụ thể, KTS đã áp dụng giải pháp thông tầng phía sau nhà kết hợp với giếng trời, cũng là nơi đặt vị trí bếp. Từ khu vực nấu nướng, người mẹ có thể hướng tầm nhìn lên các tầng trên và trước nhà, dễ dàng trông nom các con nhỏ. Ở tầng trệt, cầu thang nằm ép sát một bên, các tủ kệ, bàn ăn cũng bố trí sát tường tạo ra các khoảng trống làm chỗ chơi cho các con.
Nội thất có hình thức đơn giản với tông màu xi măng chủ đạo, được nhấn nhá thêm màu sắc của vật liệu đá mài tạo cảm giác gần gũi nhưng vẫn trẻ trung.
Khu bếp tràn ngập ánh sáng nhờ nằm dưới giếng trời.
Mặt cắt công trình.
Trước phòng ngủ bố mẹ được bố trí một không gian trống lớn làm sân chơi sinh hoạt cho các con.
Ban công trồng cây tạo mảng xanh, kết hợp hệ lam che nắng hắt.
Cầu thang được làm bằng vật liệu sắt, mặt ốp gỗ. Vế thang rỗng giúp các thành viên có thể nhìn xuyên qua, tạo cảm giác không gian nhẹ nhàng hơn. Trẻ nhỏ khi đi cảm thấy thú vị như chơi trò chơi, còn bố mẹ có thể nhìn thấy bước chân di chuyển của con.
Tại phòng ngủ các con, giường được bố trí gọn gàng sát tường để dành một khoảng trống lớn để tiện bày đồ chơi khi ở nhà. Các con có thể tập trung lại chơi và dọn dẹp dễ dàng. Ngoài ra, những mảng cửa kính lớn có thể lấy ánh sáng tự nhiên nhiều nhất cho các bé.
Giường tầng giúp tăng diện tích sử dụng và không gian nghỉ ngơi, vui chơi cho các bé.
Khu thờ cúng được đặt trang trọng trên tầng thượng
Mặt bằng bố trí các tầng.

Thu Hương
Thiết kế: Story Architecture
Xây dựng: Công ty Xây dựng Đất Phú
Ảnh: Lonton Studio