Biệt thự một tầng ở Tiền Giang như “ốc đảo nhiệt đới”

TIỀN GIANG ─ Các không gian chức năng được bố trí đầy đủ tiện nghi, cân bằng giữa nhu cầu sinh hoạt và nghỉ dưỡng của gia chủ

Tổng thể công trình Căn biệt thự một tầng có diện tích 132 m2, được xây dựng trên khu đất rộng 788 m2 tại Cai Lậy (Tiền Giang). Đây là không gian nghỉ dưỡng cuối tuần của một gia đình. Lấy cảm hứng từ một “ốc đảo miền nhiệt đới”, tổng thể công trình được chia thành 2 khu vực chính gồm: nhà ở và sân vườn, tách biệt với các công trình xung quanh. Thiết kế các không gian chính đều hướng về con sông, nhằm tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và tăng khả năng lưu thông gió chéo.
Mặt chính biệt thự
Phần kiến trúc công trình mang đậm tinh thần tối giản với bảng màu chủ đạo là trắng – xám, hài hòa với cảnh quan vùng sông nước. Với mật độ xây dựng chỉ khoảng 17%, căn biệt thự luôn được bao bọc bởi vườn cây xanh và gió mát từ sông thổi vào. Cách bố trí không gian chức năng hướng tới sự cân bằng giữa nhu cầu sinh hoạt và nghỉ dưỡng
Một không gian sinh hoạt ngoài trời được đặt bên hàng hiên, là nơi cả gia đình cùng ngồi hóng gió, trò chuyện mỗi khi rảnh rỗi.
Căn biệt thự được bố trí một không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách liên thông khu bếp và bàn ăn, 2 phòng ngủ, phòng vệ sinh và giặt phơi. Các phòng đều có thiết kế “mở”, hướng tầm nhìn ra sông trước nhà.
Không gian sinh hoạt chung
Lối đi hành lang
Phòng bếp hiện đại, tối giản, luôn tràn ngập ánh sáng và gió trời nhờ hệ cửa kính lớn.
Phòng ngủ chính với khoảng ban công riêng, phục vụ nhu cầu thư giãn riêng tư.
Phòng ngủ phụ bố trí giường đôi, đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng.
Phòng vệ sinh ốp đá đen, với bồn tắm nằm và cây xanh, gia tăng cảm giác thư thái, nghỉ dưỡng
Mặt cắt công trình.

Căn biệt thự được thiết kế trong 2 tháng, thi công khoảng 4 tháng, tổng chi phí gần 3 tỷ đồng.

Thu Hương
Thiết kế và thi công: HQN-Architects